Top 9 Mẹo học online mùa dịch hiệu quả

Nghỉ giải lao

Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên giải lao vì nó giúp bạn nhớ lâu hơn, tỉnh táo hơn khi học trực tuyến. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong 75 đến 90 phút sẽ giúp tận dụng được 2 chế độ của não: học tập hoặc tập trung và củng cố. Khi một người làm việc, sau đó nghỉ 15 phút, não của họ sẽ củng cố thông tin và nhớ lâu hơn.

Ghi chép nội dung bài học

Có một điều thiết yếu là bạn phải ghi chép lại nội dung quan trọng của bài học. Bạn có thể nhấn nút tua lại nếu như không ghi chép kịp nhé. Rất tiện lợi và dễ dàng phải không nào?

Sau khi đã ghi chép nội dung quan trọng của bài giảng, bạn có thể sử dụng bút highlight (bút nhớ) để đánh dấu những nội dung cần ghi nhớ. Đây là một cách rất hữu ích để bạn học tất cả các nội dung chính, các ý chính được nhanh chóng và hiệu quả hơn đấy.

Trong khi theo dõi một bài giảng trực tuyến, bạn hãy dùng giấy bút ghi chú thay vì gõ trên máy tính. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp bạn tập trung tốt hơn.

Chuẩn bị thật tốt trước khi vào buổi học

Để buổi học có hiệu quả thì trước khi tham gia lớp học trực tuyến bạn phải chuẩn bị tốt cho buổi học, đặc biệt là những dụng cụ thiết yếu như:

  • Máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng internet (bạn hãy nhờ bố mẹ chuẩn bị )
  • Sách giáo khoa, vở ghi chép
  • Dụng cụ học tập cần thiết

Ngăn chặn những vấn đề làm xao nhãng

Mạng xã hội hay chương trình xem phim trực tuyến sẽ gây xao nhãng khi bạn cố gắng tập trung. Trên mạng có một số phần mềm như FocusMe, Freedom và Forest sẽ giúp bạn chặn các chương trình gây xao nhãng trên.

Nếu điện thoại thông minh của bạn khiến bạn mất tập trung nhiều, hãy cố gắng để nó khỏi tầm với và tầm nhìn của bạn, hoặc để chế độ im lặng, không có thông báo để bạn không bị xao nhãng.

Học trên truyền hình

Sau việc dạy học trực tuyến, thì thời gian gần đây, học trên truyền hình đang là một kênh thu hút nhiều sự quan tâm của cả học sinh và phụ huynh. Chẳng hạn chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp Đài PT-TH Hà Nội. Theo đó, thời gian phát sóng các môn học của lớp 9 bắt đầu từ 9h 15 phút, từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

Hình thức dạy học trên truyền hình tuy không mới, nhưng đây là lần học trên truyền hình thu hút đông đảo học sinh cùng tham gia. Do đó, các bài giảng phải thật gần gũi và dễ hiểu, giúp học sinh tận dụng tối đa thời gian trước màn hình.

Tuy học trên truyền hình thì có một cái khó hơn học livestream (học trực tuyến), tức là khi học sinh thắc mắc, gần như không có sự giải đáp. Nhưng học sinh yên tâm khi học trên truyền hình, các thầy cô biết điều đó nên đã có sự chuẩn bị kỹ, biên soạn cho phù hợp. Với sự hướng dẫn chi tiết đó, học sinh có thể hiểu được nhiều lượng kiến thức trong bài học của mình.

Làm hết các phiếu bài tập mà các thầy cô gửi qua mạng

Nhiều thầy cô giáo cũng khẳng định, việc học online chỉ thực sự tốt khi các ứng dụng tương tác tốt với người học để có thể kiểm tra, đánh giá kết quả học online chứ không chỉ giao việc một chiều, cập nhật bài giảng điện tử một chiều từ phía giáo viên. Bởi vậy việc làm bài tập là rất quan trọng.

Học phải đi đôi với hành, việc làm bài tập sẽ giúp bạn vận dụng được những kiến thức đã học và giúp bạn hiểu vấn đề và nhớ lâu hơn.

Ghi lại những nội dung chưa hiểu hoặc các câu hỏi để gửi cho các thầy cô

Khi học trên lớp, nếu có phần chưa hiểu, bạn có thể hỏi trực tiếp thầy cô để thầy cô có thể giảng lại cho mình. Đừng lo lắng nếu trong lúc học online bạn không thể hỏi được thầy cô nhé. Hãy nhanh tay ghi chép lại các phần chưa hiểu trong quá trình nghe giảng sau khi kết thúc bài học trực tuyến để gửi cho thầy cô. Các thầy cô sẽ luôn giải đáp cho bạn những gì bạn chưa hiểu

Tuân thủ theo thời khóa biểu

Bạn không nên ngủ dậy muộn hơn trước chỉ vì không cần phải tới trường. Các chuyên gia nói rằng việc tuân thủ theo lịch trình cụ thể của bạn cũng rất quan trọng khi bạn học trực tuyến để bạn không sa đà vào những thứ hấp dẫn khác.

Hãy tạo ra một thời khóa biểu hàng ngày, bao gồm các giờ nghỉ uống cà phê, ăn uống để giúp bạn tổ chức ngày của bạn và không bị xa rời mục tiêu

Cần có thái độ học tập nghiêm túc

Dù không học trực tiếp với thầy cô, bạn cũng cần phải có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung, không làm việc riêng, không ăn uống trong giờ học. Hãy đảm bảo lắng nghe hết nội dung bài học nếu thầy cô giảng bài trực tiếp theo hình thức livestream trên facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGUỒN HÀNG ĐỒ DA THẬT - nhận gia công theo yêu cầu và cung cấp nguồn hàng giá sỉ đồ da thật.