Top 7 Vấn đề cần hiểu đúng về chỉ thị ᰴcách ly toàn xã hộiᰵ trong thời kỳ Covid-19

Cơ quan nhà nước sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà

Hầu như tất cả các văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước đã tiến hành theo chỉ đạo của cấp trên về việc thực hiện tránh tiếp xúc trực tiếp, làm việc online tại nhà. Các hồ sơ nhận trực tiếp trước đây trong thời kỳ dịch bệnh đã phải dừng lại, một số địa phương nhận hồ sơ online, một số nơi khác chỉ làm việc trực tiếp trong trường hợp thực sự cần thiết.

Xe cá nhân đi lại

Xe cá nhân vẫn được đi lại giữa các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết. 15 ngày kể từ ngày 01/04/2020 là giai đoạn vàng để Việt Nam kiềm hãm dịch bệnh. Mọi người dân đều là những chiến sĩ phòng chống covid-19. Trường hợp đi qua các địa phận tỉnh lân cận, có thể sẽ có các chốt quản lý yêu cầu người dân ở nhà nếu không thực sự cần ra ngoài. Tuy có rất nhiều lý do để chúng ta cần ra ngoài, nhưng nếu có thể ở nhà thì quốc gia cần sự tự giác của mỗi người lúc này.

Nơi công cộng

Hiện tại, bạn nên hạn chế ra nơi công cộng như công viên, bờ hồ, bến xe… Nếu tất cả mọi người đều ra ngoài tập thể dục thì cũng sẽ trở thành tụ tập đông người. Mặc dù bạn chạy bộ một mình, nhưng có thể chạy tại nhà, tập thể dục tại nhà để giữ gìn sức khỏe. Việc đến nơi công cộng vào thời điểm này là không thật sự cần thiết, hi vọng chúng ta có thể hạn chế tối đa, chỉ ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu.

Người dân nên ở nhà

Mọi việc vẫn đang ở giai đoạn khuyến cáo. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bạn bị bệnh covid-19 mà vẫn ra ngoài vì lý do không cần thiết gây hậu quả lây nhiễm cho cộng đồng. Người dân chỉ nên ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc đi làm…

Không đóng cửa, dừng hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu

Ngay sau khi chỉ thị số 16 được công bố, người dân đã đổ xô đi mua hàng hóa thực phẩm thiết yếu để tích trữ. Họ lo lắng sẽ không còn gì để mua trong 15 ngày “cách ly toàn xã hội”, nhưng đây là hiểu nhầm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn sẽ mở cửa để phục vụ người dân theo chỉ đạo của Chính phủ. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, có kế hoạch mua bán phù hợp.

Nhà máy vẫn sản xuất, doanh nghiệp vẫn được hoạt động

Một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng đã được yêu cầu đóng cửa theo công văn của các địa phương. Đặc biệt là rạp chiếu phim, quán bar, quán café, trà chanh… đã được đóng cửa theo chỉ thị. Ngoài ra, các nhà máy và doanh nghiệp không nằm trong diện bắt buộc đóng cửa theo Công văn tại địa phương thì vẫn có quyền hoạt động, tuy nhiên phải có phương án bảo vệ công nhân và người lao động.

Trường hợp doanh nghiệp không có phương án bảo vệ người lao động mà gây lây nhiễm cộng đồng, rất có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hiện tại một số biện pháp phổ biến là: làm việc online, đeo khẩu trang và ngồi cách xa tối thiểu 2m, thay phiên trực văn phòng…

Giữ khoảng cách

Virus có thể lây nhiễm khi tiếp xúc gần, chúng ta cần tự giác thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Mọi người tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh của các cơ quan có chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGUỒN HÀNG ĐỒ DA THẬT - nhận gia công theo yêu cầu và cung cấp nguồn hàng giá sỉ đồ da thật.