Top 3 Kinh nghiệm soạn văn hiệu quả học sinh nên biết

Trao đổi với bạn bè

Việc soạn văn không chỉ là công việc cá nhân. Để soạn văn một cách hiệu quả, các bạn có thể lập nên những nhóm học tập để cùng nhau trao đổi, thảo luận về các câu hỏi soạn văn. Việc cùng nhau trao đổi sẽ tạo nên những tương tác học tập, một câu hỏi có thể nhận được nhiều phản hồi, đáp án, từ đó chúng ta có nhiều cách nhìn nhận vấn đề hơn.

Đồng thời, trong nhóm học tập, các bạn học tốt môn văn có thể giúp đỡ các bạn học kém, hướng dẫn bạn cách soạn văn hiệu quả, giới thiệu cho nhau những quyển sách tham khảo hay để soạn bài tốt hơn. Từ đó công việc soạn văn trở thành một công việc vui vẻ chứ không hề nhàm chán.

Đọc kỹ các phần có trong SGK

Việc soạn văn sẽ khiến các bạn học sinh có sự chuẩn bị bài chu đáo hơn. Để soạn bài một cách có hiệu quả, các bạn học sinh nên theo dõi các câu hỏi trong sách giáo khoa, dựa vào đó làm gợi ý để tìm hiểu bài theo định hướng thay vì mông lung không biết soạn như thế nào.

Các phần trong SGK cần đọc kĩ bao gồm:

  • ĐỌC KỸ PHẦN TÁC PHẨM: Có nhiều bạn vẫn mang quan điểm rằng đọc văn bản là điều không thực sự cần thiết vì chỉ cần sách học tốt, sách tham khảo, đọc sơ qua là có thể hiểu hết vấn đề. Nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Đọc kỹ phần tác phẩm là cách giúp soạn văn hiệu quả nhất. Nếu bạn không đọc phần tác phẩm bạn sẽ không nắm được rõ nội dung tác phẩm, các ý chính của bài. Do đó nếu bạn không đọc văn bản khi soạn sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình học môn văn của bạn.
  • ĐỌC KỸ PHẦN CHÚ THÍCH: Phần chú thích trong sách giáo khoa là phần giải thích cho các từ khóa, các khái niệm khó hiểu có trong văn bản. Khi các bạn đọc phần chú thích sẽ hiểu kỹ hơn về phần văn bản và biết thêm một số khái niệm giúp vốn từ của bạn trở lên phong phú hơn, đa dạng hơn. Câu hỏi đặt ra tại sao cần như vậy? Vì phần chú thích chính là phần giải thích các từ khóa trong văn bản đó, các em khi đọc kỹ phần chú thích sẽ hiểu thêm về văn bản, có thêm vốn từ phong phú.
  • ĐỌC KỸ PHẦN GHI NHỚ: Đọc kỹ phần ghi nhớ cũng là cách soạn vănhiệu quả. Vì trong phần ghi nhớ sẽ nêu cho bạn những ý chính, những điều cần nhớ trong bài cũng như những điều mà tác phẩm muốn nói lên là gì. Từ đó bạn sẽ tổng hợp được nội dung bài học, khái quát được bài học dễ dàng nhất.

Đọc thêm sách tham khảo

Để soạn bài hiệu quả, không chỉ đọc kĩ sách giáo khoa, các bạn học sinh còn nên đọc thêm các loại sách tham khảo. Rất nhiều câu hỏi chúng ta không tự trả lời được nhưng có thể tìm thấy trong sách tham khảo vì thế các bạn học sinh nên đọc sách tham khảo để có thể giải đáp các thắc mắc đó. Sách tham khảo còn mang đến cho học sinh những kiến thức liên quan đến bài học giúp học sinh hiểu sâu hơn, có phông nền kiến thức rộng hơn về bài học đó. Đọc sách tham khảo cũng là một cách để chúng ta tìm thấy được nhiều ý tưởng hay cũng như những điều đặc sắc trong tác phẩm ấy. Tham khảo sách giáo khoa một cách hợp lý sẽ giúp các em soạn bài sâu hơn, học bài tốt hơn.

Tuy nhiên, mỗi học sinh cũng cần lựa chọn sách tham khảo có chất lượng. Những loại sách tham khảo hay và có nội dung chất lượng chắc chắn sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình soạn văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGUỒN HÀNG ĐỒ DA THẬT - nhận gia công theo yêu cầu và cung cấp nguồn hàng giá sỉ đồ da thật.