Top 2 Con đường lây nhiễm của virus Covid-19 và biện pháp phòng chống

Lây nhiễm trực tiếp qua những giọt bắn

Covid-19 là bệnh đường hô hấp, có tác nhân gây bệnh phát tán từ dịch tiết đường hô hấp vào không khí, sau đó lây lan ra môi trường xung quanh. Những người tiếp xúc với nguồn chứa virus Covid-19 do động vật phát tán (chất thải, dịch tiết, thịt sống…) sẽ bị virus xâm nhập vào các tế bào ở đường hô hấp. Tại đây, virus nhân lên gây bệnh cho đường hô hấp, đồng thời phát tán ra ngoài qua đường hô hấp của người bệnh và lây truyền từ người này sang người khác.

Đến hiện tại, virus chủng mới Covid- 19 lây nhiễm trực tiếp qua những giọt bắn, nước bọt văng ra khi ho, hắt hơi. Cụ thể, người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy và trong bán kính khoảng 2m, người xung quanh có thể hít phải sẽ lây nhiễm trực tiếp. Thời gian sống của virus này kéo dài khoảng vài phút. 

Khi hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy và vứt vào thùng rác có nắp đậy, rửa tay sạch sẽ sau đó. Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác, khẩu trang đã qua sử dụng phải được vứt vào thùng rác có nắp đậy. 

Lây nhiễm qua aerosol

Lây nhiễm qua aerosol tức chỉ các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan trong không khí để tạo thành khí dung, lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài. Người bình thường có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải khí dung có chứa virus. Một người bình thường có thể nhiễm virus Covid -19 do hít vào hỗn hợp không khí và những giọt nước nhỏ có chứa virus của người bệnh.

Từ trong đường hô hấp của người mang mầm bệnh (có thể có triệu chứng hoặc không), virus Covid-19 được phát tán ra bên ngoài khi những người này ho, hắt hơi (mà không đeo khẩu trang) làm bắn ra các giọt chất lỏng kích thước từ 5µm (micromet) trở lên làm người xung quanh hít phải các giọt bắn chứa virus và nhiễm bệnh.

Lây nhiễm qua đường không khí thường chỉ gặp trong tình huống chăm sóc y tế có tiến hành các thao tác khí dung hoặc hút đờm rãi, do vậy chỉ nhân viên y tế hoặc người nhà chăm sóc bệnh nhân mới cần các loại khẩu trang y tế chuyên dụng như N95. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGUỒN HÀNG ĐỒ DA THẬT - nhận gia công theo yêu cầu và cung cấp nguồn hàng giá sỉ đồ da thật.